IELTS – TIẾNG ANH KHÔNG CHỈ DÀNH CHO DU HỌC

Xu thế toàn cầu hóa giáo dục đại học cùng sự dịch chuyển ngày càng tăng của lực lượng lao động quốc tế đã tiếp tục là yếu tố thúc đẩy nhu cầu cao đối với kỳ thi IELTS – International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) đã trở thành bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh hàng đầu thế giới cho mục đích di cư quốc tế và giáo dục đại học hiện nay. Trong năm 2018 kỳ thi IELTS đã đạt mốc 3,5 triệu lượt thi trên toàn cầu.

Hiện nay, việc học tập và sở hữu chứng chỉ IELTS khá phổ biến đối với các bạn học sinh – sinh viên vì các bạn đã xác định được những lợi ích nhất định và lâu dài khi sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế này với số điểm càng cao càng tốt. Sau đây là những lợi ích của việc sở hữu chứng chỉ IELTS:

1. Miễn thi môn ngoại ngữ kì thi THPT

Theo Công văn 2115/BGDĐT-QLCL về hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ngày 12 tháng 06 năm 2020, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT:

 • Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD & ĐT
 • Thí sinh đạt điểm chứng chỉ IELTS 4.0 (hoặc cao hơn) do British Council (BC) hay International Development Program (IDP) cấp

Do đó nếu sở hữu tấm bằng IELTS với điểm số cao, chắc chắn bạn sẽ được thông qua môn Tiếng Anh với điểm 10 trong kì thi quan trọng này và để dành thời gian để ôn luyện các môn thi khác. Vì vậy nếu các bạn luyện thi chứng chỉ IELTS ngay trong thời gian học cấp 3 thì các bạn sẽ không phải lo lắng về thi tốt nghiệp tiếng Anh nữa. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý thời điểm thi IELTS nhé! vì chứng chỉ phải còn hiệu lực trong vòng 2 năm tính đến thời điểm xét tốt nghiệp.

2. Ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học thuộc hàng TOP trong nước và quốc tế

Tin vui hơn cho các bạn học IELTS từ THPT là một số trường trong năm vừa qua cũng đã thông báo xét tuyển riêng với yêu cầu có chứng chỉ IELTS 6.5:

 • Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.
 • Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ).
 • Có chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển.

Một số trường áp dụng kiểu xét tuyển này như:

 • Đại học Kiến trúc TPHCM (IELTS 4.5+)
 • Đại học Kinh tế – Luật TPHCM (IELTS 5.0+)
 • Đại học Tôn Đức Thắng (IELTS 5.0+)
 • Học viện Tài chính (IELTS 5.5+)
 • Đại học Quốc gia Hà Nội (IELTS 5.5+)
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội (IELTS 5.5+ được cộng điểm ưu tiên xét tuyển)
 • Đại học Kinh tế TPHCM (IELTS 6.0+)
 • Đại học FPT (IELTS Academic 6.0+)
 • Đại học Bách Khoa TPHCM (Quy đổi IELTS 6.0+ = 10 điểm môn Tiếng Anh)
 • Học viện Báo chí Tuyên truyền (Quy đổi IELTS 6.0+ = 10 điểm môn Tiếng Anh)
 • Đại học Y dược TPHCM (IELTS 6.0+)
 • Đại học Ngoại Thương (IELTS Academic 6.5+)
 • Đại học Hoa Sen – ngành Ngôn ngữ Anh (IELTS Academic 6.5+)
 • Đại học Kinh tế Quốc dân (IELTS 6.5+)
 • Đại học Quốc tế RMIT (IELTS 6.5+)
 • … và một số các trường Đại học khác

Tùy vào quy chế tuyển sinh riêng của mỗi trường đại học, thang điểm IELTS sẽ được quy đổi ở mức điểm khác nhau, trong đó đa số điểm IELTS từ 5.0 trở lên được quy đổi tương ứng từ điểm 8 đến điểm 10 xét tuyển đầu vào Đại học môn Tiếng Anh. Vì thế,  việc đạt được điểm số IELTS càng cao thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội, ưu thế để được tuyển thẳng cũng như ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học lớn trong nước cũng như các trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

3. Miễn giảm học phần môn Ngoại ngữ trong trường Đại học

Khi lên học đại học, các bạn đều phải học tiếng Anh. Nhưng nếu có chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được xét miễn học – miễn thi học phần môn tiếng Anh không chuyên trong 1 hoặc 2 năm đầu trong thời gian theo học nếu phù hợp với yêu cầu của trường đưa ra.

Một số trường áp dụng miễn học, miễn thi học phần như:

 • Đại học Quốc gia (2 học kì đầu – theo chương trình đào tạo chuẩn)
 • Đại học Xã hội và Nhân văn TPHCM
 • Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
 • Đại học Bách Khoa TPHCM
 • Đại học Kinh tế – Luật TPHCM
 • Đại học Sài Gòn…

Vì vậy, có chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học Đại học như tiết kiệm thời gian để bạn tập trung nhiều vào các môn học khác và tiết kiệm chi phí học phần cho bạn.

4. Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra Tiếng Anh tại các trường Đại học

Bên cạnh việc được miễn học tiếng Anh thì IELTS cũng là chứng chỉ chứng thực khả năng sử dụng tiếng Anh mà nhiều trường đại học áp dụng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Ví dụ:

 • Đại Học Tôn Đức Thắng: IELTS 5.0
 • Đại Học Kinh tế – Luật TPHCM: IELTS 5.5
 • Học viện Bưu chính viễn thông: IELTS 5.5
 • Đại Học Quốc tế – ĐHQG TPHCM: IELTS 6.0
 • Đại học FPT: IELTS 6.0
 • Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM – IELTS 6.0
 • Đại Học Ngân hàng TPHCM: IELTS 6.5
 • Đại học Luật TPHCM (ngành Ngôn ngữ Anh, Anh văn pháp lý): IELTS 7.0

5. Đáp ứng tiêu chuẩn xét tuyển đầu vào và đầu ra đối với đào tạo Sau Đại học

Theo quy chế đào tạo trình độ Sau Đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì có chứng chỉ IELTS là một cơ hội cho các bạn học tiếp các cấp độ cao hơn. Chứng chỉ IELTS chứng minh năng lực tiếng Anh của học viên để đáp ứng các yêu cầu xét tuyển đầu vào và là điều kiện cần xét tốt nghiệp đầu ra đối với trình độ Thạc sĩ – Tiến sĩ.

 • Đối với trình độ Thạc sĩ: đầu vào cũng như đầu ra, yêu cầu IELTS 4.5 – 5.5+ (tương đương B1 CEFR)
 • Đối với trình độ Tiến sĩ: yêu cầu đầu vào IELTS Academic 5.5+ (tương đương B1 CEFR) và đầu ra IELTS Academic 6.0 – 6.5 (tương đương B2 CEFR)

6. Cơ hội săn học bổng và du học nước ngoài

Đóng vai trò hàng đầu trong giáo dục đại học quốc tế, IELTS được công nhận rộng rãi như một yêu cầu xét tuyển nhập học vào các trường đại học, cao đẳng tại các nước sử dụng tiếng Anh trên khắp thế giới, bao gồm 100% các trường đại học tại Australia và Vương quốc Anh, hơn 3.400 tổ chức, học viện tại Mỹ cũng như hàng trăm cơ sở giáo dục tại nhiều quốc gia khác. Đây cũng là chứng chỉ được sử dụng rộng rãi nhất cho mục đích xin thị thực và cấp quyền công dân tại Australia, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh và cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh khác.

Chứng chỉ IELTS là tấm vé thông hành bắt buộc nếu bạn muốn hội nhập ra môi trường thế giới, học tập và làm việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh phổ biến nhu Úc, Mỹ, Anh, Canada… Đây đều là các quốc gia có môi trường quốc tế cực kỳ năng động và lịch sự. Và chứng chỉ IELTS sử dụng ở đây là IELTS Academic – loại hình riêng phục vụ cho việc học tập và làm việc tại nước ngoài. Còn nếu chỉ với mục đích định cư thì sẽ sử dụng chứng chỉ IELTS General (mang ít tính chất học thuật hơn IELTS Academic).

7. Kiếm thêm thu nhập bằng công việc Part-time ngay khi còn đang là sinh viên

Sở hữu chứng chỉ IELTS 6.5+ khi đang học Đại học là một lợi thế lớn của các bạn sinh viên khi muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho việc học hoặc cuộc sống nơi xa nhà. Với IELTS 6.5+ kèm thêm đam mê về tiếng Anh, bạn có thể làm được rất nhiều công việc như trợ giảng, dịch thuật, phiên dịch … những công việc này đều có mức lương khá ổn đủ để các bạn không quá lo toan về bài toán kinh tế trong đời sống.

8. Cơ hội việc làm tại các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước sau khi ra trường

Thời kỳ hội nhập mở cửa khiến cho ngày càng nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, vì vậy ngôn ngữ toàn cầu là tiếng Anh chắc chắn sẽ có lợi thế lớn. Một số công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng như các tập đoàn, công ty lớn trong nước đã đưa bằng IELTS vào yêu cầu ứng tuyển cho ứng viên. Các doanh nghiệp quốc tế thường rất ưu ái với những người có trình độ tiếng Anh tốt.

Khi đã có chứng chỉ IELTS tầm 6.5 trở lên thì những công việc như trợ lý giám đốc, quản lí nhân nhân sự, phiên dịch viên, marketing, kế toán,… đều dễ dàng và được apply với mức lương khá cao và sẽ có nhiều cơ hội để thăng tiến trong việc.

9. Thể hiện trình độ Tiếng Anh một cách toàn diện

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung sử dụng trên toàn thế giới chứ không riêng gì những nước dùng tiếng này là ngôn ngữ chính thức. Trong khi đó, IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được công nhận uy tín với tiêu chuẩn chấm điểm nghiêm ngặt, format rõ ràng, phân chia đầy đủ 4 kỹ năng với các chủ đề đa dạng từ cơ bản đời sống cho đến chuyên môn học thuật. Do đó, khi đạt được mức điểm khá trở lên của tấm bằng IELTS sẽ cho thấy sự hiểu biết về ngoại ngữ, khả năng sử dụng nhuần nhuyễn một ngôn ngữ mà không phải là tiếng mẹ đẻ của mình.

Vì vậy điểm IELTS sẽ là thước đo chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của người sỡ hữu nó.

10. Thể hiện được giá trị bản thân

Điểm IELTS không chỉ chứng minh năng lực tiếng Anh mà còn góp phần khẳng định giá trị của bản thân người học. Đó là các giá trị về kiến thức cũng như kỹ năng mềm mà người học có được sau một quá trình cố gắng ôn luyện để đạt được chứng chỉ IELTS.

 • Chăm chỉ, cần cù: Học IELTS đòi hỏi sự siêng năng, chăm chỉ rất lớn của người học do IELTS cần tích cực ôn luyện hằng ngày vì lượng kiến thức rất lớn. Hơn nữa cần cù rèn luyện đều cả 4 kỹ năng là Listening – Reading – Writing – Speaking là điều bắt buộc vì các kỹ năng cũng liên kết với nhau. Ví dụ như bạn phải Nghe được thì mới Nói và phát âm đúng, phải Đọc hiểu được bài mới biết cách Viết bài. Do đó bạn phải thành thạo tất cả các kỹ năng nếu muốn đạt điểm overall cao.
 • Vốn hiểu biết rộng: Bài thi IELTS sẽ có rất nhiều chủ đề từ đời sống thường nhật cho đến các vấn đề học thuật như kinh tế, xã hội, môi trường, khoa học, sức khỏe …. Do đó, ngoài việc phải hiểu biết và nắm bắt thông tin bằng tiếng Việt, người học IELTS còn phải sở hữu vốn từ vựng tiếng Anh rất rộng để có thể sử dụng một cách hợp lý và đạt số điểm cao cho bài thi IELTS. Ngoài vốn từ vựng, người học IELTS còn phải biết cách diễn giải câu văn bằng tiếng Anh làm sao cho “mượt mà” vì để đạt được số điểm 6.5+ Writing, người viết không thể chỉ sử dụng những cụm từ và cấu trúc câu đơn giản được.
 • Kiên nhẫn, kiên trì: IELTS 6.5+ không phải là mức điểm quá khó để đạt được nhưng dĩ nhiên người học cũng cần phải trải qua một quá trình khá dài và gian nan và không phải ai cũng đủ sự kiên nhẫn để đi theo con đường này. Vì vậy để đạt được kết quả như mong muốn, người học bắt buộc phải kiên trì ôn luyện và liên tục nâng cao các kỹ năng của bản thân.
 • Tự tin: Những người có vốn tiếng Anh tốt luôn tự tin khi giao tiếp vì họ có thể nói năng trôi chảy và có khẩu âm tốt, vốn hiểu biết trong rất nhiều chủ đề khác nhau từ đó sẽ rất dễ dàng để mở rộng các mối quan hệ của bản thân mình.

Như vậy, IELTS không phải như một số bạn lầm tưởng chỉ là chứng chỉ tiếng Anh dành cho các bạn muốn đi du học và định cư đâu nhé, có IELTS thì dù ở ngay tại Việt Nam thì bạn cũng đã trở thành khác biệt so với phần còn lại cũng như đem lại cho bạn những ưu thế cạnh tranh nhất định dù trong bất cứ môi trường làm việc, học tập nào đi nữa.

Vậy là các bạn đã nắm hết được các lợi ích không tưởng của IELTS rồi đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay EBEST đăng ký ngay 1 khóa học IELTS để mở rộng thành công, thăng tiến sự nghiệp, chắp cánh ước mơ của bản thân trong tương lai đi nào!!! Hãy để EBEST làm một người bạn luôn đồng hành cùng bạn trên con đường này nhé !!

Hãy nhớ là học IELTS càng sớm thì điểm càng cao nhé!

ANH NGỮ GIÁO DỤC EBEST

 • Học ngay tại Trung tâm thành phố
 • Lớp học nhỏ, sỉ số ít (từ 3-5 học viên)
 • Giảng viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm với bài thi IELTS
 • Đội ngũ trợ giảng liên tục theo dõi sự tiến bộ của học viên
 • Kết hợp học tại lớp và bài tập về nhà online

📲 Facebook: ebestedu.vn
📲 Hotline: 028.6275.5254 – 0867.012.488
🏢
Địa chỉ: 45 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
(Đối diện Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, ngay ngoài cổng Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)