HỌC IELTS LISTENING HIỆU QUẢ CÙNG EBEST

Kỹ năng Nghe là một trong những kỹ năng đầu tiên chúng ta cần luyện tập khi học bất kì ngôn ngữ nào và tiếng Anh cũng vậy. Với sự phát triển của công nghệ và Internet, các bạn có thể tìm được rất nhiều nguồn nghe để học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà nhiều bạn cũng cảm thấy khá “ngợp”, chưa biết chọn lọc thông tin và chưa biết cách nghe như thế nào để đạt hiệu quả cao trong quá trình học IELTS. Vậy nên hãy để EBest mách bạn cách học IELTS Listening hiệu quả chỉ với 4 bước nha!

1. KHỞI ĐỘNG – LUYỆN PHÁT ÂM THEO CHUẨN IPA

“International Phonetic Alphabet” (viết tắt là IPA) là tên gọi của bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế, hay còn gọi ngắn gọn là bảng phiên âm tiếng Anh.

Phonemic Chart | Pronunciation | EnglishClubVì sao bạn phải luyện tập phát âm?

Chúng ta thường nghĩ chỉ cần học bảng chữ cái ABC là đã có thể đọc được tất cả các từ trong tiếng anh. Nhưng sự thật là trong khi tiếng Anh chỉ có 26 chữ cái, thì lại có tới 44 âm (sounds), gồm 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds) khác nhau. Việc nắm chắc bảng phiên âm tiếng Anh vừa giúp bạn đọc được những ký hiệu trong từ điển để biết được cách phát âm chính xác, lại giúp bạn có thể phân biệt được những âm có phát âm gần giống nhau, tránh được sự nhầm lẫn trong khi nghe audio. 

Thực chất, khi bạn nghe mãi mà vẫn chưa thấy tiến bộ, là do cách phát âm của bạn chưa trùng khớp với cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Vì thế, khi họ nói với tốc độ nhanh hơn cùng với số lượng từ nhiều hơn, bạn sẽ khó lòng theo kịp nội dung mà họ đang muốn đề cập.

Chính vì những lý do này, EBest khuyên bạn dành nhiều thời gian hơn để luyện tập phát âm theo bảng ngữ âm quốc tế IPA nhé!

2. VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT – HỌC THÊM TỪ VỰNG

Tăng cường việc học từ vựng chính là bước tiếp theo bạn cần làm để có thể cải thiện kỹ năng Listening. Đề thi listening thường xoanh quanh việc nắm bắt key words (từ chìa khoá, mấu chốt) để có thể điền vào chỗ trống, nối chữ cái, hoặc chọn trắc nghiệm. Vì vậy, nếu muốn tự tin bước vào phòng thi với kỹ năng nghe, bạn nên có trong tay một vốn từ xoanh quanh các chủ đề quen thuộc như: People, leisure, environment, technology, school and workplace,…

Để có thể học từ vựng nói chung và từ vựng IELTS nói riêng một cách hiệu quả, bạn hãy đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể: Một ngày phải học được bao nhiêu từ; sử dụng từ đó trong các câu nói/ bài viết hằng này với cường độ như thế nào; nhờ bạn bè, người thân giúp mình dò lại từ vựng thường xuyên hoặc tự giác học bằng các app từ vựng, notes,…mỗi ngày. 

Những tài liệu học từ vựng hiệu quả EBest gợi ý cho bạn:

  • Cambridge vocabulary for IELTS (Pauline Cullen, 2008)
  • Check your English vocabulary for IELTS (Rawdon Wyatt, 2008)
  • Cambridge vocabulary for IELTS advanced band 6.5+ (Pauline Cullen, 2012)
  • Vocabulary for IELTS (Anneli Williams, 2011)

3. TĂNG TỐC – LUYỆN TẬP KỸ NĂNG NGHE  MỖI NGÀY

Giống như một đứa trẻ, điều giúp cho trẻ có thể nói được một ngôn ngữ là do liên tục nghe đi nghe lại những nội dung được nói bằng ngôn ngữ đó. Vì vậy, ngoài việc học từ vựng bằng cách ghi nhớ, bạn cũng cần cho tai mình làm quen với thật nhiều nội dung tiếng Anh để tăng cường phản xạ nghe một cách tự nhiên. Việc nghe thường xuyên không những giúp não bạn xử lý thông tin tiếng Anh nhanh hơn khi vào phòng thi, mà còn góp phần không nhỏ trong việc cải thiện kỹ năng nói nữa đó.

Vậy, phải nghe gì mới được?

Câu trả lời: Bất cứ gì bạn thích.

Thực chất việc học tiếng Anh không hề có giới hạn về chủ đề, thời gian hay cách thức, do đó ban đầu bạn không nhất thiết phải gò bó bản thân vào những topic “lớn lao” như Y khoa, Thiên văn học, kinh tế, chính trị, xã hội,…nếu những thứ đó không phù hợp với sở thích và tính cách của bạn. Thay vào đó, nếu thể thao, nấu ăn, âm nhạc, thời trang,…mới là những chủ đề bạn quan tâm thì bạn hãy tìm những video, bài nói hoặc nghe trên TV, báo đài,… để có thể nghe hằng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ có hứng thú hơn đối với việc luyện nghe, vì bạn đang nghe vì sở thích, chứ không phải vì ai đó khiến bạn làm điều đó. Hơn thế nữa, bài thi IELTS không phải lúc nào cũng chỉ xoanh quanh những chủ đề khó nhằn, mà nhiều khi lại đề cập đến những chủ đề rất “đời” và thường gặp trong cuộc sống.

Sau khi đã có kỹ năng nghe hiểu những chủ điểm quen thuộc, bạn có thể bắt tay vào luyện nghe thông tin khoa học trên các kênh Youtube như Vsauce, TED-ed, ASAPScience, MinutePhysics,… các kênh tin tức quốc tế như BBC news, CNN,…để nắm bắt được các chủ đề thời sự mới nhất trên thế giới. Các video này đều có thể được tìm thấy trên Youtube với phụ đề tiếng Anh để giúp bạn vừa nghe, vừa theo dõi được nội dung, lại cung cấp thêm nhiều kiến thức xã hội để bạn trau dồi kỹ năng Nói và Viết nữa đó. 

Logos Of Top Famous Tv News Channels And Networks Editorial Image - Image of media, communication: 65635625
Một số kênh thời sự để bạn luyện nghe mỗi ngày

4. VỀ ĐÍCH – LÀM ĐỀ IELTS LISTENING

Practice makes perfect. Để trở thành “cao thủ” trong làng IELTS Listening, không có cách nào hay hơn là luyện tập thật nhuần nhuyễn các dạng bài thi phải không nào?

Trước hết, hãy cùng EBest tìm hiểu về cấu trúc đề thi Listening nhé!

Dạng 1: Short Answer Question

Đề bài sẽ là một câu hỏi liên quan tới bài nghe và bạn sẽ phải trả lời câu hỏi đó trong giới hạn số từ cho phép.

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI IELTS LISTENING DẠNG 3: SHORT ANSWER QUESTIONS

Dạng 2: Sentence Completion – Summary Completion

Bạn sẽ điền vào chỗ trống của câu để hoàn thiện nội dung của nó. 

IELTS Listening Sentence Completion – How To Answer – IELTS Jacky

Dạng 3: Form Completion

Dựa trên các thông tin được cung cấp trong bài nghe, các bạn cần hoàn thành các chi tiết trong biểu mẫu.

Cách làm dạng bài Form Completion – IELTS Listening | IELTS Vietop

Dạng 4: Table completion

Đề bài sẽ cung cấp một bảng có liên quan tới bài nghe và một số chỗ trống. Nhiệm vụ của bạn là phải hoàn tất bảng thông tin đó bằng cách điền vào chỗ trống.

IELTS Listening Sample – Table Completion Question – IELTS Jacky

Dạng 5: Multiple Choice Question

Mỗi câu hỏi sẽ đi kèm 3 – 4 đáp án, nhiệm vụ của bạn là chọn 1 đáp án đúng.

Day 3 - MULTIPLE CHOICE - 29 days Sharpen your IELTS Listening Skill - Tải full PDF + AUDIO - Luyện thi listening online - ielts-fighter.com

Dạng 6: Labeling a Map/Diagram

Trong câu hỏi này bạn cần phải điền một từ hoặc 1 cụm từ phù hợp từ danh sách để hoàn thành bản đồ/ sơ đồ.  

Cách làm IELTS Listening Map Labelling chi tiết - IELTS Nguyễn Huyền

Dạng 7: Matching Information

Các bạn được yêu cầu để phân loại thông tin trong bài nghe. Bạn được cung cấp một số thông tin nhất định và nhiệm vụ là bạn cần phải phân loại thông tin đó sao cho thích hợp. Dạng câu hỏi này thường xuất hiện trong section 2 và section 3.

IELTS Listening Matching Questions – How to Answer – IELTS Jacky

Dạng 8: Pick from a list

Bạn sẽ được cho 1 câu hỏi và trên 5 đáp án và bạn phải chọn ra từ 2-3 câu trả lời đúng trong dãy đáp án đó.

IELTS Listening Multiple Choice Questions – IELTS Jacky

Vậy luyện tập làm bài ở đâu, sao cho hiệu quả?

Bộ sách Cambridge IELTS 

Ra mắt từ năm 1996, cho tới nay Cambridge IELTS đã có 15 cuốn và đã trở thành nguồn ôn luyện IELTS chính thức phổ biến nhất trên thế giới.

Mỗi cuốn sách sẽ bao gồm 4 bài thi, giúp người học nắm được xu hướng ra đề IELTS mới nhất theo từng năm. Hiện Cambridge IELTS 15 là bản mới nhất, vừa ra mắt năm 2020. Ở cuối sách luôn có phần đáp án và audioscripts giúp bạn kiểm tra lại sau khi làm xong. Ngoài ra, sách còn cung cấp đáp án ở phần Writing và Speaking để bạn tham khảo.

IELTS 15 Academic | We Love IELTS

 

Đây được xem như nguồn đề thi thử tốt nhất hiện nay cho bạn đang đang tập làm quen với cấu trúc bài thi IELTS. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên sử dụng từ Cambridge IELTS 7-15, vì nó sẽ giống như format đề thi hiện tại hơn. 

Làm bài thi online

Nếu bạn mong muốn cách thức làm bài thi đơn giản và nhanh chóng, chắc chắn không thể nào bỏ qua những website như ieltsonlinetests.com, ielts-exam.net, ieltsbuddy.com,… Đây đều là những website phổ biến và nhiều lượt hit nhất hiện nay vì cung cấp cho người học nguồn listening audo chất lượng cao, hình thức dễ nhìn và dễ theo dõi, nội dung bám sát 90% đề thi thật. Ngoài ra sau mỗi bài test, các trang này đều cung cấp đầy đủ audio transcript, đáp án đi kèm với giải thích chi tiết để bạn tham khảo và rút kinh nghiệm cho các lần luyện tập sau. 

Đến thi thử ngay tại Hội đồng khảo thí IDP Education hoặc EBest Education

EBest tự hào trở thành đối tác của IDP, là điểm đăng ký thi IELTS chính thức tại TP.HCM. Hiện nay IDP luôn tổ chức các kì thi thử 2 kĩ năng Nghe & Đọc có điểm ngay tại chỗ. Các bạn không cần đăng ký trước mà chỉ cần đến văn phòng IDP tại địa chỉ: 36 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1 trong khung giờ 9:00 – 15:00 từ thứ 2 – thứ 6 để được hỗ trợ thi thử. 

Còn nếu bạn muốn thi thử cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết thì hãy đến ngay với EBest Education vào mỗi sáng Thứ 7 hàng tuần (9:00 – 12:00) vì tụi mình cũng tổ chức thi thử HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ khi nào bạn cần. 

Giờ thì bạn đã nắm được cách học kỹ năng Nghe sao cho hiệu quả chưa? Nếu rồi thì còn chờ gì nữa mà không mau bắt tay vào luyện tập ngay thôi!