CÁC LỖI THƯỜNG GẶP TRONG IELTS SPEAKING

Có lẽ các bạn đã từng nghe nhiều tiền bối nói rằng trong khi nói tiếng Anh nói chung và thi IELTS Speaking nói riêng, chúng ta không cần chú trọng quá nhiều vào việc phát âm và ngữ pháp, chỉ cần nói thật nhanh và lưu loát là được phải không? Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm đấy nhé. Thực tế việc người bản xứ nói cực kì lưu loát là do họ sử dụng thường xuyên với cường độ cao, cũng giống như khi chúng mình nói tiếng Việt vậy. Tuy nhiên nếu trong một câu nói các bạn mắc quá nhiều lỗi thì người đối diện, trong đó có cả giám khảo nữa, sẽ cảm thấy khá khó chịu vì không hiểu được ý bạn muốn diễn đạt đâu. Do đó hôm nay EBest sẽ đưa ra một số lỗi thường gặp nhất khi nói tiếng Anh, giúp các bạn hoàn thiện speaking skills hơn nha!

1. Sử dụng thiếu/ dư/ sai cách các mạo từ (Articles)

Như các bạn đã biết, mạo từ đóng vai rất quan trọng đối với danh từ đứng sau nó, cũng như trong việc giúp thể hiện ý của toàn bộ câu nói. Tuy nhiên nhiều bạn lại thường sử dụng thiếu (hoặc dư, hoặc sai cách) các mạo từ A/an và The, khiến cho câu nói trở nên kém tự nhiên đi.

Image result for articles

Eg1: I have a/the tea every morning (incorrect)  → I have a cup of tea every morning. (correct)

Trong trường hợp này, tea lad danh từ không đếm được, do đó không thể đi kèm với mạo từ “a”. Tuy nhiên cũng không thể dùng “the”, vì mỗi cốc trà đều là ngẫu nhiên và chúng ta không thể xác định trước ngày nào sẽ uống cốc trà nào. (Trừ trường hợp ta đã đề cập rõ ràng về tên, nguồn gốc xuất xứ của một loại trà cụ thể, hoặc giới thiệu về loại trà đó trước.) Do đó nếu muốn sử dụng đúng mạo từ “a” ở đây, ta phải kết hợp với “cup” – dùng làm đơn vị tính lượng trà thì mới phù hợp.

Eg2: I go to the school by a bus. (incorrect) → I go to school by bus. (correct)

Trước những danh từ chỉ nơi chốn người ta đi tới đó với mục đích đúng với mục đích sử dụng của nó (đi đến trường là để học) thì không cần thêm mạo từ “the”. Và khi chỉ cách thức đi lại (by + tên phương tiện) ta cũng không cần sử dụng bất kì mạo từ nào. (Trừ trường hợp trước đó phương tiện đó đã được giới thiệu một cách cụ thể và bạn không muốn lặp từ quá nhiều).

2. Sử dụng sai lượng từ

Many, much, a few, a little, some,… tưởng chừng như là những lượng từ hết sức quen thuộc, tuy nhiên một số bạn vẫn thường nhầm lẫn cách sử dụng chúng, đặc biệt là khi sử dụng trong câu phức.

Eg: I bought some coffee last week but it seems to be only a few left. (incorrect) → I bought some tea last week but it seems to be only a little left. (correct)

Coffee là danh từ không đếm được, có thể đi với lượng từ “some” như mệnh đề đầu tiên. Tuy nhiên do vế sau không lặp lại từ “coffee” nên nhiều bạn có thể quên mất điều này và sử dụng sai mạo từ. Các bạn hãy lưu ý điều này để tránh mắc lỗi lượng từ trong lần nói sau nhé.

3. Nhấn sai trọng âm của từ và câu

Trọng âm là yếu tố quyết định nghĩa của từ và độ tự nhiên khi nói. Nhiều bạn do quá chú trọng việc suy nghĩ ý tưởng và cách diễn đạt mà vô tình quên đi mình phải nhấn âm sao cho chuẩn. Do đó không ít bạn đã từng rơi vào nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” chỉ vì phát âm sai đó.

Image result for word stress

4. Lặp từ quá nhiều/ Không paraphrase lại câu hỏi

Lexical Resource (vốn từ) là một trong bốn tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking. Do đó, không có gì lạ nếu như giám khảo mong muốn bạn có thể sử dụng tiếng Anh một cách đa dạng, linh hoạt bằng nhiều từ ngữ, cấu trúc câu khác nhau thay vì chỉ lặp đi lặp lại những từ cơ bản hoặc copy y nguyên câu hỏi để trả lời. Bạn nhớ học thật nhiều từ đồng/trái nghĩa, kết hợp với việc sử dụng các cấu trúc đảo ngữ, phủ định, phủ định kép, sử dụng chủ ngữ giả, danh từ hoá động từ và tính từ,…để làm vốn cho mình khi bước vào phòng thi nhé!

Image result for repeatitive

5. Sử dụng sai thì trong câu/ Dùng thì chưa đa dạng

Lại tiếp tục là một lỗi ngữ pháp phổ biến mà khá nhiều bạn mắc phải đây. Đa số các bạn đi thi thường sử dụng thì hiện tại đơn trong khi nhiều câu hỏi lại ở thì quá khứ đơn hoặc hiện tại tiếp diễn, tương lai,… các bạn hãy nhớ lắng nghe kĩ câu hỏi cũng như đọc kĩ cue card (Part 2) để chắc chắn giám khảo muốn bạn sử dụng thì nào để đưa ra câu trả lời phù hợp nhé.

Image result for english tensed

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn có thể nhanh chóng khắc phục những lỗi thường gặp để có thể có những bài nói tốt hơn trong tương lai nhé!